Công an “mời” ông J.B Nguyễn Hữu Vinh đúng 8h ngày 4/4/2011: Những tờ giấy mời và triệu tập mang nhiều ý nghĩa

Thường thường, nhận được những tờ giấy triệu tập của công an Quận, công an Thành phố Hà Nội, hoặc Bộ Công an, mình không mấy khi thắc mắc, ai có việc của người đó, mình làm những việc đúng theo pháp luật quy định, chẳng có gì phải ngại. Những buổi gọi là “làm [...]

Thường thường, nhận được những tờ giấy triệu tập của công an Quận, công an Thành phố Hà Nội, hoặc Bộ Công an, mình không mấy khi thắc mắc, ai có việc của người đó, mình làm những việc đúng theo pháp luật quy định, chẳng có gì phải ngại.

Những buổi gọi là “làm việc” thì nhiều, đến nay hầu như mình cũng chẳng chú ý có bao nhiêu ngày, mất bao nhiêu thời gian, công sức… Điều buồn cười nhất là mình cứ lên ngồi, các “đồng chí” cứ nhẩn nha làm việc, hết giờ thì về.

Hai bên cũng giống nhau:
Ngồi hai bên của một bàn, mỗi người một ghế, cùng suy nghĩ về một chủ đề, bên thì hỏi, bên thì viết, hỏi sai thì hỏi lại, viết sai thì viết lại, cuối cùng thì đọc, nhất trí thì ký rồi chia tay và hẹn gặp lại.

Hai bên khác nhau:

Một bên thì ăn lương nhà nước, mà lương nhà nước là của dân, trong đó có mình, cứ hết tháng là lĩnh lương, đều đều như vắt chanh, chẳng sót đồng nào.

Một bên là mình thì ăn cơm của vợ, sáng ăn xong thì đi, trưa về ăn tiếp, tối về ăn tiếp nữa để mai lại lên làm việc, để các đồng chí hoàn thành nhiệm vụ, để các đồng chí lĩnh lương và cuối năm còn lĩnh thưởng, thăng quân hàm và được lĩnh lương cao hơn.

Giấy triệu tập đúng ngày phiên tòa xét xử Phúc thẩm 8 giáo dân Thái Hà
Hay cũng như cách nghĩ thậm vô lý bấy lâu nay là việc “thăm nuôi” tù nhân? Nghĩa là gia đình có người bị đi tù, thì phải xin phép mới được đến thăm nuôi. Đến đó để gửi quà, gửi đồ dùng, thuốc men… và những thứ thiết yếu cho tù nhân trong trại do “nhà nước quản lý”. Mà xin thăm nuôi cũng không phải dễ dàng gì với nhiều trường hợp. Nhiều khi cũng là “ân huệ xin – cho”.

Vậy thì nhà nước bắt người ta đi tù, lẽ tất nhiên phải có cơm cho họ ăn, thuốc cho họ khi đau ốm… vì dù mất quyền công dân, thì chắc họ vẫn còn là con người?

Việc đi “thăm nuôi” tù nhân trọng trại nói lên ý nghĩa gì, chỉ nói lên được điều duy nhất là chế độ trong nhà tù của mình quá thiếu thốn, nên gia đình nào không “thăm nuôi” được thì không đành nhìn người thân của mình mất quyền công dân không hiểu có còn là con người trong đó nữa không. Vì chẳng ai gửi vào cho thân nhân mình thăm nuôi cái đầu video, cái xe máy đời mới, bao cao su hoặc những thứ ăn chơi cả.

Quay lại vấn đề “làm việc” với công an.

Một lần, sau mấy ngày làm việc chán chê ở cơ quan điều tra Bộ Công an số 7 Nguyễn Đình Chiểu, mình bảo: “Thôi, từ ngày mai, nếu còn có làm việc nữa, tôi sẽ đưa một văn bản gửi Bộ Trưởng Công an Lê Hồng Anh, nhờ các anh chuyển giúp”.

Mấy chú hỏi: “Thì anh em làm việc thoải mái, có vấn đề gì đâu mà anh đơn với từ”? Mình bảo: “Thoải mái là thoải mái với các chú, còn anh thì không. Sáng anh ăn cơm vợ, trưa về cũng thế, tối về cũng vậy để lên ngồi đây làm việc với các chú, để các chú ăn lương.
Vậy ai nuôi anh, nuôi vợ con anh? 

Thường thì 100 người vào đây làm việc, thì bao nhiêu người tòa án kết luận là có tội?
Những người bị kết án là có tội, thì cứ cho là đổ cho có tội họ phải chịu. Nhưng những người không có kết tội của Tòa án, (Chưa nói là án oan hay không oan)  họ lấy đâu ra cơm để đi làm việc dài ngày thế này? Ai sẽ trả lương họ những ngày đi “làm việc” với công an? Ai nuôi con họ đi học, ai nuôi bố mẹ già cho họ trong những ngày đó?

Vì thế, từ ngày mai, nếu còn phải lên làm việc, tớ sẽ gửi đơn đề nghị với bộ công an cấp cho tôi một khoản tiền, gọi là gì cũng được để có tiền ăn đi làm việc với công an trong thời gian như thế này. Sau này, nếu Tòa kết luận có tội, tớ sẽ xin trả lại, nếu không thì thôi”.
Viên công an nói: “Bác đùa thế, xưa nay có ai cấp tiền như thế đâu”.

Mình nói: “Nếu khi tớ có đơn thì tớ chờ khi nào có văn bản trả lời thì tớ đi làm việc tiếp, nếu văn bản khẳng định là không có, thì tớ sẽ viết một lá thư xin tiền bạn bè, anh chị em để có tiền đi làm việc với công an. Nếu bạn bè không cho, tôi sẽ gửi thư xin các tín hữu đồng đạo, mỗi người chỉ 1.000 đồng. Nếu mỗi tín hữu cho tôi 1.000 đồng con tiền VN, tớ sẽ có 8 tỷ đồng tha hồ làm việc với các anh.

Nếu không ai cho, tớ sẽ cho con tớ nghỉ học, ba đứa mang ba cái bị và ba tấm biển ghi “Con ông J.B Nguyễn Hữu Vinh xin tiền nuôi bố đi làm việc với công an”, cứ nơi nào đông người tớ bảo con tớ đến xin, có thế mới có tiền ăn đi làm việc được”.

Nói đến đó, các viên công an im lặng và kết luận: “Hi vọng không phải gặp lại nhau nữa”. Vậy là tốt.

Từ đó, thỉnh thoảng nhân một dịp nào đó, mình lại nhận được một tờ giấy, khi thì giấy triệu tập, khi thì lịch sự hơn là giấy mời. Thường là những thời điểm khá nhạy cảm.

Ngày 27/3/2009, các giáo dân Thái Hà ra tòa phúc thẩm, thì ngày trước đó, mình nhận được giấy triệu tập của Công an TP Hà Nội, nơi được triệu tập đến không phải là số 6 Quang Trung, Hà Đông như mọi lần, mà là ở Trần Hưng Đạo, HN. Vì hôm đó xử án 8 giáo dân, nên có lẽ cơ quan Sở Công an trong đó không làm việc chăng?

Ngày đó, mình lên ngồi chơi, thoải mái im lặng, cầu nguyện tại chỗ cho đến khi được ra về là khi Tòa đã tuyên án.

Lại đến ngày 4/9/2009, mình lại nhận được giấy triệu tập đến số 7 Nguyễn Đình Chiểu vào 9h30 ngày 8/9/2009, đó là ngày ở Phát Diệm, có Thánh lễ thụ phong Đức Cha Giuse Nguyễn Năng.

Nhận được tờ giấy triệu tập là lạ, mình nghi nghi bảo với chú cảnh sát khu vực mang giấy đến rằng: “Sao giấy này lại là dùng chữ ký photocopy? Mà lại của Cục Công an Điều tra Phía Nam?” chú ấy cũng không hiểu. Mình viết vào tờ gốc của giấy triệu tập những ý đó và không thấy phản hồi. Hôm sau thằng em đến chơi nhìn tờ giấy bảo: “Anh đưa lên Bộ công an, kiện xem ai đã dám đưa cho anh tờ giấy này, đây là tờ giấy photocopy màu cả chữ ký và con dấu, chẳng có giá trị gì sao lại dùng triệu tập người ta”. Mình cũng chưa có dịp hỏi lại.

Đa số các giấy triệu tập mình thì chủ yếu là những bài viết, mình giải trình đầy đủ: “Tất cả đó là sự thật, nếu khi nào có quy định Pháp luật bằng văn bản rằng không được viết sự thật nữa, thì tôi thôi”.

Những bài viết đã đưa mình đi từ Công an Thành phố lên đến Bộ Công an.
Đột nhiên, hôm nay chủ nhật, lại nhận được giấy mời, mà Giấy mời của công an Phường hẳn hoi đúng 8 giờ sáng ngày 4/4/2011 có mặt tại công an Phường để “làm việc liên quan đến các bài viết đăng tải trên blog của tác giả Nguyễn Hữu Vinh”.
Như vậy, lại là các bài viết, nhưng giờ chuyển từ cơ quan của Bộ công an về cho Phường? Chắc đợt này nhiều người phải “làm việc” nên Bộ chia bớt về cho các Phường chăng?

Có một điều là Giấy mời đã không đúng nội dung, vì theo như giấy mời thì “blog của tác giả Nguyễn Hữu Vinh” chắc không phải của mình. Vì blog của mình ghi rõ ràng tên tác giả là J.B Nguyễn Hữu Vinh. Mình chắc không dám đến, nhỡ lại nhầm vào tác giả Anh Ba Sàm hoặc tác giả nào đó có cái blog cùng tên thì có mà xấu hổ quá, người ta lại bảo thấy sang bắt quàng làm họ.

Ngoài ra, tờ Giấy mời này, cũng nêu lên một nét văn hóa khá đặc sắc. Phần đầu giấy mời ghi rất trịnh trọng “Kính mời ông/bà Nguyễn Hữu Vinh”, nghĩa là có thể là ông, cũng có thể là bà?

Nhưng phía dưới thì một câu mệnh lệnh: “Yêu cầu ông/bà Nguyễn Hữu Vinh có mặt theo đúng thời gian và địa điểm nói trên.”

Đọc câu mệnh lệnh này, hình như bộ phận soạn thảo văn bản mẫu này coi thường câu nói: “Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép” đang treo mọi nơi, mọi lúc ở mọi chỗ thuộc lực lượng công an?

Mình chợt nghĩ nếu có ai nhận được giấy mời ăn giỗ, ăn mừng nhà mới chẳng hạn mà ghi “Kính mời ông bà đến dự… Yêu cầu ông bà có mặt theo đúng thời gian và địa điểm nói trên” thì họ nghĩ gì nhỉ? Văn hóa ngôn ngữ Việt phức tạp quá chăng?

Mà sao lại mời mình vào đúng hôm nay nhỉ?
 • J.B Nguyễn Hữu Vinh

số lần đọc: 8064
Ý kiến bạn đọc

10 Responses to “Công an “mời” ông J.B Nguyễn Hữu Vinh đúng 8h ngày 4/4/2011: Những tờ giấy mời và triệu tập mang nhiều ý nghĩa”

 1. Dam manh Anh says:
  Chúc anh Nguyễn hữu Vinh gặp nhiều may mắn và khoẻ mạnh, người ta có thể giữ thân xác anh nhưng không thể giam hãm được tinh thần của anh, chúng tôi những người việt hải ngoại luôn quan tâm đồng hành với anh và quê hương, Xin Chuá ban cho quê huơng Việt Nam được thanh bình, hạnh phúc và nhân quyền được tôn trong
 2. Người dân says:
  Đọc bài viết của anh Vinh sao mà trong lòng cảm thấy căm phẫn và muốn nhổ nước bọt vào cái chế độ này quá.
  Cái bọn này nó sợ SỰ THẬT còn hơn người sợ ma. Người sợ ma ít ra còn thích nghe chuyện ma, còn cái bọn CS này nó sợ ai đó nói đúng cái bẩn thỉu của chúng nên chúng nó tìm đủ mọi cách để bịt miệng, để cho người ta ngồi tù vì dám nói SỰ THẬT.
  Bịt ai thì bịt chứ bịt người can đảm như anh Vinh thì chúng nên bỏ tù anh Vinh may ra một mình anh Vinh câm vĩnh viễn. Nhưng hiện tại liệu rằng bọn họ có bịt hết, có bỏ tù hết người dân đang đứng về phía anh Vinh, anh Hà Vũ và hàng ngàn con người đang dồn nén nỗi căm phẫn với bọn chúng không nhỉ?
 3. jbbui says:
  Doc doan giay moi, toi nghi rang can bo phuong va cac cap o vn nen hoc lai mot khoa ve “Van Ban Hanh Chanh” moi duoc. Noi lon pheo, khong ton trong nguoi duoc moi. Dac biet la but danh cua nguoi ta nua chu! Giay trieu tap thi khong co ‘yeu cau’ nguoic lai giay moi tran trong thi lai ‘yeu cau’, that dang trach.
  Dung la “an com chua chang nghi den dan”!
  Men chao anh J.B Nguyen Huu Vinh.
 4. Trung Kiên says:
  Chào anh Vinh
  Thế ra nhà nước muốn bịt miệng Anh, không muốn cho Anh đến “xem” toà xử TS Cù Huy Hà Vũ vào sáng 4.4.2011?
  Anh rất có lý khi viết rằng; “…Những người không có kết tội của Tòa án, (Chưa nói là án oan hay không oan) họ lấy đâu ra cơm để đi làm việc dài ngày thế này? Ai sẽ trả lương họ những ngày đi “làm việc” với công an? Ai nuôi con họ đi học, ai nuôi bố mẹ già cho họ trong những ngày đó?
  Vì thế, từ ngày mai, nếu còn phải lên làm việc, tớ sẽ gửi đơn đề nghị với bộ công an cấp cho tôi một khoản tiền, gọi là gì cũng được để có tiền ăn đi làm việc với công an trong thời gian như thế này. Sau này, nếu Tòa kết luận có tội, tớ sẽ xin trả lại, nếu không thì thôi”.
  CA Việt Nam vô trách nhiệm thật, phiển nhiễu và gây khó khăn cuộc sống cho người dân, cứ bắt người vô tội vạ, hành hạ dân đến thế là, đúng là lũ bất nhân khốn nạn! Tôi không muốn nặng lời, nhưng mà thấy bức xúc quá!
  Chúc Anh luôn khoẻ mạnh, kiên cường và nhiều nghị lực! Xin ơn Trên ban sức mạnh và đổ tràn ân đức xuống cho Anh và gia đình.
  Cám ơn Anh và NVCL thật nhiều, nhờ những bài viết như thế này giúp người dân chúng tôi nhận ra giá trị con người của mình mà thêm can đảm!
 5. sử thật says:
  Nếu người nào làm hại đến Chú vinh mà ko có lý do, thì có ngày chúng sẻ tan hoang kệ cả nó là ai? Ông Trời có mắt và con người củng có mắt , nên những việc các người làm hại hay áp bức những con người chân chính lương thiện thì các người sẻ có giá phải trả xứng đáng cho các người, các người còn lương tâm thì hãy sống cho xứng đáng cho ra con người đệ tránh những hậu quả, Ai Gieo Gió Thì Gặt Bảo đó là luật nhân quả.
 6. VN says:
  180 độ
  Khi kim giờ đồng hồ chạy một nũa vòng tròn thì phản hồi đúng 100% so sách với hai nước
  XHCN. Môt Quốc gia ban mà đã viện trợ cho VN nhiều nhứt hơn 40 năm qua nhưng bây giờ họ đã quá ngao ngán cho người bạn người anh em tốt cũa họ nhận thức được như lằi cũa Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh đã viết.
  Ở đây chánh phủ cần có nhiều tiếng nói phản ảnh mà nhà nước sai phạm
  Ở đây không có lịnh triệu tập, chỉ có thư mời ( người bị CA mời có quền hẹn giờ )
  Không được phát áo tù, khi chưa có bản án
  Ở đây không cần phải đi tăm tù mà người tù đườc về thăm nhà theo quy định
  Người tù ơ đây ngoài vấn đề cơm nước được đày đũ con có được một khoản tiền nhỏ cho chi phí hằng ngày
  Người tù còn được đào tạo nghề phiệp và khi sáp mảng hạng được phòng lao động giúp đở về công an việc làm.
  Tuy nhiên vẩn có một nhà tù đật biệt dành cho mhững thành phần nguy hiểm
  Tóm lại là nghịch lý 100% không những trong nhà tù & những người bất dộng chánh kiến mà cã xả hội cũng vậy.
  Ở đây dù bạn có bao nhiêu tiền thì cũng không tìm ra một quáng bia ôm, tìm cã đời không có một cô gái gọi
 7. Cong says:
  Chuyen ong Vinh nhan giay moi trieu tap cua CA vao dung ngay gio xet xu tien si Cu Huy Ha Vu dau co gi la la. Muc dich cua CA la de cam chan ong Vinh lai khong cho ong di thu thap tin tuc ve vu xu tien si Cu Huy Ha Vu roi lai co nhung bai viet ve su that thi rach viec het. Ai con la gi cai tro choi nay cua CA da bi lo het ca roi.
 8. Tan Truong says:
  Đứa con nít cũng biết công an muốn gì nơi anh Vinh , Từ hải ngoại chúng tôi luôn xin cám ơn và đồng hành với anh , Xin Thiên Chúa luôn ban nhiều hồng phúc cho anh & gia quyến …
 9. NORWAY says:
  Cầu chúc cho anh J.B nguyễn Hữu Vinh được mọi điều an lành.chỉ có những con ngưởi gian ạ́c mới sợ những ngưới công chính nói lên tất cả sự thật mà thôi tại sao cả một Đảng cướp lại sợ một người bình thường như anh nhỉ ???vinh dự cho anh lắm đó vì cả mọi người trên thế giới này đều biết đến tên anh,anh là một người thật ANH HÙNG bất chấp mọi gian khổ, vượt qua tất cả để đem thông tin đến cho mọi người một lần nữa xin cạ́m ơn anh chức anh và gia đình luôn có những ngày vui và hạnh phúc
 10. CAND saigon says:
  Nói thật lòng với các bác tôi rất ân hận vì đứng trong hàng ngũ CAND, tôi là CAND mà còn oải với cách lãnh đạo của cấp trên, muốn thế nào thì sai khiến cấp dưới tuỳ hứng theo quyền lực trong tay chứ chẳng theo thể thống nào cả. Nếu VN mà giống như Lybia thì tôi sẽ nhanh chóng đào ngũ để ủng hộ quân nhân quyền chống lại bộ máy của chế độ đại ác quyền này.

Được đăng bởi HLTL vào 4/03/2011 . Trong mục . Theo dõi các ý kiến cho bài này qua RSS 2.0

1 comment :

 1. Ý nghĩa đích thật của chữ "Mời"
  Khi bạn có con lớn đến tuối lập gia dình. Bạn phát thiệp mời họ hàng hay người quen thuộc đến tham dự Đám Cưới của con bạn. Người nhận thiệp mời có đến tham dự hay không là quyền của họ.Ở đây chữ mời theo nghĩa của CS là bắt buộc "Mày không đến tao đến tận nhà lôi cổ mày đi"
  Một điều vô cùng nghịch lý và trơ trẽn thế mà Cộng Sản vẫn làm được.
  Chán cái mớ đời !!

  ThangDot

  ReplyDelete

Search

Loading...

Giới Thiệu Sách

Yểm Trợ Quỹ Pháp Lý Truy Tố CSVN Ra Tòa Án Quốc Tế


1. Tiểu sử Tác giả Liên Thành:
>>Xem Tiểu sử

2. Ba Tác Phẩm của Tác giả Liên Thành:

(Bìa khoát bên ngoài)


(Bìa cứng chữ mạ vàng bên trong)

A/ Order online (Paypal / Credit Card)
a. Thích Trí Quang, Thần Tượng hay Tội Đồ Dân Tộc? (Tái bản lần thứ 1, 5-2014), dày hơn 650 trang

- Hoa Kỳ: US $40 >> Xem chi tiết

- Ngoài Hoa Kỳ: US $70 >> Xem chi tiết


b. Biến Động Miền Trung (Tái bản lần thứ 11, 5-2014), dày hơn 480 trang

- Hoa Kỳ: US $35 >> Xem chi tiết

- Ngoài Hoa Kỳ: US $65 >> Xem chi tiết


c. Huế - Thảm Sát Mậu Thân (Tái bản lần thứ 5, 5-2014), dày hơn 820 trang

- Hoa Kỳ: US $35 >> Xem chi tiết

- Ngoài Hoa Kỳ: US $70 >> Xem chi tiết


B/ Order bằng đường bưu điện (Money Order / Check xin gởi theo địa chỉ sau):

Liên Thành
Address: P.O. Box 6147 - Fullerton, CA 92834 - USA
Phone: 626-257-1057
Email: ubtttadcsvn.vg@gmail.com

Lưu Trữ

2008 Hỏi Là Trả Lời . All Rights Reserved.